ผิวแตกลาย หย่อนคล้อย – Bangkok Aesthetic Clinic

ผิวแตกลาย หย่อนคล้อย

เกิดจากการที่ผิวหนังมีการยืดตัวออกมากและเร็ว เหมือนเราเป่าลูกยางหรือลูกโป่งที่ยืดออกจะทำให้ยางนั้นเกิดการเสียความยืดหยุ่นและการหดตัวกลับ ในผิวหนังเราเหมือนกันคือมีการเปลี่ยนแปลงของผิวในชั้นหนังแท้ มักพบในคนท้อง หรือคนที่น้ำหนักตัวเพิ่มอย่างเร็ว และในช่วงวัยรุ่นที่มีการเจริญเติบโต

ผิวแตกลายสามารถหายได้เองแต่ถ้าเกิดมีเหลืออยู่จะทำอย่างไร?
การรักษาที่จะสามารถเห็นผลได้นั้นต้องเป็นการปรับผิวด้านบนที่มีการแตกลายพร้อมทั้งกระตุ้นผิวหนังให้มีความยืดหยุ่นจึงสามารถให้ผิวหนังหดกลับมาได้เป็นปกติ

มีอาการเจ็บไหม?
การรักษาเป็นการกระตุ้นการสร้างผิวใหม่ให้มีความยืดหยุดที่ดีขึ้นจึงต้องไปกระตุ้นที่ชั้นหนังแท้และชั้นไขมันจึงมีความรู้สึกเจ็บเล็กน้อยเท่านั้น

การใช้ครีมต่างๆสามารถช่วยได้ไหม?
จากกการศึกษาพบว่าการใช้ครีมบำรุงผิวต่างๆสามารถช่วยในการลดการเกิดผิวแตกลายได้แต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากการซึมผ่านของครีมสู้ชั้นหนังแท้นั้นน้อยมาก ดังนั้นควรศึกษาเข้าใจคุณสมบัติของครีมแต่ละชนิดด้วย

หลังทำจะเป็นอย่างไร ?
หลังทำจะมีสีออกชมพูอ่อนๆเล็กน้อยหลังทำและจะรู้สึกว่าได้รับความร้อนในชั้นใต้ผิวหนัง คนไข้สามารถไปทำงานได้ตามปกติและใช้ชีวิตประจำวันตามปกติเช่นกัน

เมื่อไหร่ถึงเห็นผล ?
คนไข้จะเห็นผลได้ในครั้งแรกที่ทำเนื่องจากผิวด้านบนจะเรียบเนียนขึ้นสีผิวจะค่อยๆดูสม่ำเสมอ แต่จะเห็นผลดีเมื่อ 3 เดือนผ่านไปเพราะรอให้คอลาเจนเกิดการสร้างใหม่จึงทำให้ผิวหนังได้ความยืดหยุ่นกลับมา

ทีมแพทย์ BSL clinic ได้มีประสบการณ์ในการรักษาผิวแตกลายมานานจึงได้คิดค้นการผสมผสานระหว่างการปรับผิวด้านนอกและสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอร่วมทั้งการสร้างความยืดหยุดและความแข็งแรงของผิวจากด้านในเพื่อให้คนไข้ได้รับผลการรักษาที่เห็นผลชัดเจน

เขียนบทความโดย
พญ.วิภาณี อัครภูษิต
(Wipanee Akarapusit M.D.)
Dermatologist (Boston, Massachusetts)
ผู้เชี่ยวชาญด้านเลเซอร์ผิวหนัง การออกแบบรูปหน้า รูปร่าง และเวชศาสตร์ชะลอวัย
Dermatologist (Boston, Massachusetts)
Specialize in Dermal fillers & tissue augmentation , Body Contouring
Specialize in Dermatologic Laser and Surgery

icon email