ผิวแพ้ง่าย – Bangkok Aesthetic Clinic

ผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่าย

ด้วยการสร้างผิวใหม่ ไม่ใช้สารสเตียรอยด์
โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง และเลเซอร์

ผิวแพ้ง่ายมีหลายชนิดโดยเฉพาะโรครังแคผิวหนัง หรือโรคหน้าแดง มักเกิดขึ้นกับคนที่เจอมลภาวะ สภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม มักทำให้คนกรุงเทพประสบปัญหาผิวแพ้ง่ายและเกิดเป็นโรครังแคผิวหนัง คนที่เป็นผิวแพ้ง่ายมักมีสภาพผิวที่รู้สึกระคายเคืองคันหรือแห้ง เวลาที่โดนฝุ่นละออง โดนเหงื่อ หรือโดนแดดจัดๆ ดังนั้นการรักษาผิวแพ้ง่ายจึงต้องเริ่มต้นจากการลดการระคายเคืองของผิว สร้างผิวใหม่ และทำให้ผิวแข็งแรงในระยะยาว

โรครังแคผิวหนัง (Seborrheic Dermatitis)

อาการของโรครังแคผิวหนัง มักเป็นขุย ผื่น แดง คัน อยู่ช่วงสองข้างแก้ม ระหว่างคิ้ว หรือตามไรผมโดยคนไข้มักเป็นๆหายๆ อาการกำเริบเมื่อสัมผัสกับอากาศร้อน หนาวจัด โดนแสงแดด เหงื่อออก นอนไม่พอ เครียด หลังตื่นนอนตอนเช้าอาการจะทุเลา แต่เวลาผ่านไปก็กำเริบตอนบ่ายๆเย็นๆ คนไข้หลายคนพบปัญหาว่ารักษาเท่าไรก็ไม่หายขาดสักทีเและจำต้องทนกับการรักษาแบบเดิมๆไม่จบสิ้น คือการทายาสเตียรอยด์ ซึ่งเห็นผลเร็วแต่สุดท้ายหน้าจะบางและกลายเป็นคนแพ้ง่าย แย่กว่าเดิมเสียอีก จนกลายเป็น vicious cycle หรือวงจรแห่งความทุกข์โดยไม่รู้ตัว

ลักษณะอาการของคนไข้ผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่าย หน้าแดง ที่ได้รับการรักษาด้วยสเตียรอยด์เป็นระยะเวลานาน

ผิวแพ้ง่าย โรครังแคผิวหนัง มักจะเป็นโรคที่ใช้เวลารักษานาน และเป็นๆหายๆ โดยส่วนใหญ่คนไข้ก็จะได้รับสารที่มีสเตียรอยด์ผสมอยู่ หลังทาสเตียรอยด์เพียงไม่กี่วัน ผื่นแดง และอาการคันก็จะหายไปอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นเพียงไม่นาน ผื่นและอาการคันก็จะกลับมาจนต้องใช้สารที่มีสเตียรอยด์เพื่อลดการอักเสบและอาการคัน ผลสุดท้ายคนไข้ก็จะหยุดใช้สเตียรอยด์ไม่ได้ ผิวหน้าก็จะบางลง ไวต่อแสงแดด ผื่นคันก็จะมากขึ้นจนตกเป็นทาสของสเตียรอยด์

การรักษาโดยทีมแพทย์ BSL Clinic เป็นการรักษาทั้งจากภายในและภายนอก

ผิวแพ้ง่ายเป็นปัญหาที่พบบ่อยมากขึ้นจากประสบการณ์ของเรากว่า 30 ปี เนื่องจาการที่คนไข้ส่วนมากมักใช้สเตียรอยด์ในการรักษาหรือไปทำหัตถการบางชนิดมากขึ้น เช่นการลอกหน้า การทายาที่มีสารสเตียรอยด์ สารที่ทำให้หน้าขาว ยาทาฝ้าบางชนิด สารพวก hydroquinone ทำให้ผิวหน้าบางและไวต่อแสง จึงกลายเป็น ผิวแพ้ง่ายหน้าแดงในที่สุด

โดยเราทีมแพทย์BSL clinic มีประสบการณ์สูงในการรักษาปัญหาคนไข้มากมายที่ประสบปัญหานี้รักษาโรคชนิดนี้ได้ เราจึงเน้นการรักษาทั้งภายในและภายนอก โดยเราจะเริ่มต้นจากภายในด้วยการลดการระคายเคืองของผิว กระตุ้นการสร้างผิวใหม่ด้วยเลเซอร์ และบำรุงรักษาผิวให้แข็งแรงในระยะยาว ซึ่งการรักษาทั้ง 3 ขั้นตอนนี้จะทำให้คนไข้ไม่ต้องทนกับผิวแพ้ง่ายและการใช้สเตียรอยด์อีกต่อไป

ขั้นตอนแรก

ขั้นตอนแรก คือการลดการระคายเคืองของผิวและการลดรอยแดง อาการแสบหรือคัน โดยการไปลดสารกระตุ้นที่ทำให้เกิดการอักเสบ เช่น IL-1 และ inflammatory cytokine อื่นๆ

IR THERAPY

ฉายแสงช่วยให้ผิวแข็งแรงจากภายใน ลดการอักเสบ อาการระคายเคือง หมดปัญหาผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่าย หน้าบาง รักษาด้วยโปรแกรม Infrared (IR) โดยเน้นการฟื้นฟูเซลล์ใต้ผิวหนังให้ผิวกลับมาแข็งแรง จากการใช้แสง Infrared (IR) กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้เกิดใหม่ เมื่อเซลล์ใต้ผิวได้รับการสมานผิวเป็นอย่างดีแล้ว ผิวภายในจึงค่อยๆแข็งแรงขึ้น ไม่ต้องพึ่งสารสเตียรอยด์ เมื่อได้รับการรักษาที่ต่อเนื่อง อาการหน้าแดง ผิวที่เคยอ่อนแอก็สามารถออกแดดได้โดยไม่แดงหรือคัน เพื่อคืนให้ผิวกลับมาคงสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกได้อย่างสดใส

ขั้นตอนที่สอง

รูปที่ 1 การการทำงานของสารที่ทำให้เกิดและลดการอักเสบในชั้นใต้ผิวหนัง
(pro-inflammatory and anti-inflammatory activities in the skin)
Reference: Nature Reviews Immunology 14, 289–301 (2014)

ขั้นตอนที่สอง เป็นการใช้เลเซอร์ลงไปทำงานใต้ผิวชั้นหนังแท้เพื่อกระตุ้นการสร้างผิวใหม่โดยไม่ทำลายผิวด้านบน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ส่งผ่านพลังงานแสงแบบ Non-ablative laser treatment ด้วยพลังงานที่เหมาะสมในการเปลี่ยนผิวแพ้ง่ายให้เกิดเป็นผิวใหม่และกระตุ้นการสร้างผิวให้แข็งแรง ดังนั้นอาการของผิวแพ้ง่ายและโอกาสที่จะกลับมาเป็นผิวแพ้ง่ายก็จะลดลงได้อย่างชัดเจน กระบวนการในการสร้างผิวใหม่จะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน เนื่องจากเป็นกระบวนการในการสร้างผิวชั้นล่างสุดจนถึงบนสุดให้แข็งแรง จากภายในสู่ภายนอก นอกจากนั้นเรายังใช้เลเซอร์ร่วมกับการส่งผ่านสารประกอบสำคัญของผิวให้ความชุ่มชื่นใต้ผิวหนัง ที่เรียกว่า natural Moisturising Factors และ Ceramides เพื่อเป็นผิวหนังเทียมอีกหนึ่งชั้นเสมือนเป็นเกราะป้องกันผิวไม่ให้เกิดการระคายเคือง

ขั้นตอนที่สาม

รูป 2 ภาพเปรียบเทียบโครงสร้างผิวหนังเหมือนเป็นอิฐและปูน
ที่ต้องมีทั้งสองชนิดเพื่อให้เกิดโครงสร้างผิวที่แข็งแรง

ขั้นตอนที่สาม เป็นการสร้างผิวหนังเพื่อมาปกป้องผิว เสมือนเป็นโครงสร้างของผิว โครงสร้างของผิวหนังประกอบด้วยโปรตีน 40%, น้ำและสารประกอบ 40% and ไขมัน 20% โดยฺ BSL Clinic และ Skinesia ได้วิจัย ค้นคว้าและพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์จากสารประกอบที่ดีที่สุดที่เป็นจุดกำเนิดของผิวหนัง เพื่อปกป้องและฟื้นฟูสภาพผิว เพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิวโดยตรง ลึกถึงจุดกำเนิดของผิวหนัง การป้องกันการระคายเคืองและทำให้ผิวแข็งแรงในระยะยาว


การรักษาในทุกขั้นตอนจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาเพื่อให้เกิดการสร้างผิวขึ้นมาใหม่ โดยผิวหนังจะสร้างได้อย่างสมบูรณ์จะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน โดยสร้างคอลาเจนและโครงสร้างของผิวประมาณ 3 เดือน

การรักษาโดยทีมแพทย์ BSL Clinic เป็นการรักษาที่ฟื้นฟูและบำรุงผิวจากสารต้นกำเนิดผิวและใช้เทคโนโลยีในการกระตุ้นและส่งผ่านอาหารที่ผิวหนังจำเป็นต้องใช้ในการสร้างผิวให้แข็งแรงเหมือนกำแพงที่ต้องมีอิฐกับปูน โดยไม่มีสารที่ทำให้หน้าบาง และไม่มีสารสเตียรอยด์ ที่หยุดใช้ไม่ได้หรือหยุดแล้วหน้าเห่อขึ้น จึงมั่นใจได้ว่าไม่เลี้ยงไข้และเห็นผลได้จริง

หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
ภาพก่อนและหลังการรักษารังแคผิวหนัง
Seborrheic Dermatitis 4 ครั้งใน 4 เดือนที่ BSL Clinic by Ananclinic

หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
ติดตามผลหลังการรักษาไปแล้วนาน 2 ปี ที่ BSL Clinic by Ananclinic ผิวก็ยังคงแข็งแรง ตัวโรคไม่กลับมาอีก
ดังนั้นการรักษาตรงกับความตั้งใจของทีมแพทย์และผลการรักษาเป็นตัวยืนยันถึงการรักษาที่เห็นผลจริง
ไม่เลี้ยงไข้ และปลอดภัยในระยะยาว (2 years follow up after 4 treatment sessions)

หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
ภาพก่อนและหลังการรักษาโดยการทำให้ผิวมีความแข็งแรงขึ้น ผดผื่น ผิวแพ้ง่าย
และอาการแดงหายไป คนไข้สามารถออกแดดได้โดยไม่แดงและคัน สิวลดลงและคงสภาพผิวที่แข็งแรง BSL Clinic by Ananclinic

หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
ภาพก่อนและหลังการรักษาด้วยโปรแกรมฟื้นฟูปรนนิบัติผิวแพ้ง่าย
3 เดือนผิวกลับมาแข็งแรงเป็นปกติโดยคนไข้สามารถไปไหนมาไหนได้ใช้ชีวิตประจำวัน ได้ตามปกติ

เขียนบทความโดย
พญ.วิภาณี อัครภูษิต
(Wipanee Akarapusit M.D.)
Dermatologist (Boston, Massachusetts)
ผู้เชี่ยวชาญด้านเลเซอร์ผิวหนัง การออกแบบรูปหน้า รูปร่าง และเวชศาสตร์ชะลอวัย
Dermatologist (Boston, Massachusetts)
Specialize in Dermal fillers & tissue augmentation , Body Contouring
Specialize in Dermatologic Laser and Surgery

icon email