รอยแผลเป็น – Bangkok Aesthetic Clinic

รอยแผลเป็น

รอยแผลเป็น รอยแผลเป็นจากสิว

หมดปัญหาผิวไม่เรียบ ผิวไม่สวย อีกต่อไป
โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง และเลเซอร์

รอยแผลเป็น (Scar) เกิดจากการเรียงตัวของผิวหนังที่ผิดปกติและมีพังผืดขึงใต้ผิว เสมือนเต้นที่มีเชือกดึงก็ทำให้กางออกไม่ได้เช่นเดียวกันกับผิวหนังถ้าเราไม่สามารถลงไปทำงานด้านล่างได้รอยแผลเป็นก็จะไม่เรียบเนียน นอกจากนั้นยังต้องกระตุ้นสร้างเนื้อเยื่อใหม่ด้วย

รอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว

รอยแผลเป็น (Scar) สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ และเป็นปัญหาที่พบบ่อย คือ รอยแผลเป็นจากสิว และรอยแผลเป็นจากอุบัติเหตุหรือการผ่าตัด ซึ่งการรักษารอยแผลเป็น เป็นปัญหาที่ท้าทายแพทย์ผิวหนังอย่างมาก แต่ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันที่ทันสมัยขึ้นอย่างมาก แพทย์ BSL clinic สามารถรักษารอยแผลเป็น ได้โดยการกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่และการตัดพังผืดใต้ชั้นผิวหนังโดยไม่มีรอยแผลเป็นหรือเลือดออก ด้วยเทคโนโลยีประสิทธิภาพสูง ไม่มีผลข้างเคียงหลังทำ

เลเซอร์

Mode of Action Non-Ablative
รอยแผลเป็น แผลผ่าตัด แผลเป็นจากสิว หลุมสิว รักษาหายได้

ผิวที่เกิดรอยแผลเป็น เกิดจากการเรียงตัวของผิวหนังที่ผิดปกติและมีพังผืดขึงใต้ผิว ในการรักษาจึงต้องใช้เทคโนโลยีที่สามารถตัดพังผืดที่ขึงตึงอยู่ใต้ชั้นผิวหนังได้ โดยไม่มีรอยแผลเป็นหรือเลือดออก

เทคโนโลยีเลเซอร์ที่ดีที่สุด คลื่นแสงที่มีอนุภาคขนาดเล็กนับล้านจุด ลงไปทำงานลึกถึงชั้นใต้ผิวหนัง ทุกอณูผิวที่เป็นรอยแผลเป็น หลุมสิว เลเซอร์จะตัดพังผืดที่ขึงตึงอยู่ใต้ผิวหนัง พร้อมกระตุ้นเซลล์ผิว และเกิดคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ที่เรียงตัวกันดีขึ้น ทำให้เกิดเนื้อเยื่อใหม่ขึ้นมาซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ และค่อยๆ ดันให้ผิวภายนอกตื้นขึ้น เรียบเนียนเสมอกัน

ในการรักษารอยแผลเป็น ที่ใช้เลเซอร์ในการรักษานั้น สิ่งที่สำคัญคือ การตั้งค่าพลังงานของเลเซอร์ ให้สามารถลงไปทำงานได้ตรงกับปัญหารอยแผลเป็นของคนไข้แต่ละคน จึงต้องใช้ความชำนาญเพื่อผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพ

เซลล์ซ่อมเซลล์ การนำสเต็มเซลล์มาใช้ซ่อมแซมผิวเก่า สมานรอยแผลเป็น ที่เป็นอยู่ ช่วยฟื้นฟูให้ร่องหลุมสิวตื้นขึ้น เทคนิคพิเศษของคุณหมอ คือ การทำให้สเต็มเซลล์ที่มี โกรท แฟคเตอร์ อยู่นั้นให้ลงไปทำงานลึกถึงชั้นเซลล์ใต้ผิวได้อย่างมีประสิททิภาพสูงสุด โดยจะคอยซ่อมแซมรอยแผลเป็นหรือสร้างเซลล์ที่เสื่อมสภาพไปแล้ว ให้เกิดผิวขึ้นใหม่ เทคนิคนี้สำคัญไม่แพ้การรักษาขั้นตอนอื่น

หมายเหตุ “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
หมายเหตุ “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”

ผลการรักษา

รูขุมขนละเอียดขึ้น เกิดผิวใหม่ที่แข็งแรง ปัญหาหลุมแผลเป็นที่เกิดจากสิวดูตื้นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จากผิวที่ไม่เรียบเนียนก็เปลี่ยนดูเรียบเนียนขึ้น นอกจากปัญหารอยแผลเป็นจะดีขึ้นแล้ว ยังช่วยเรื่องของสิว ไม่ให้กลับมาเห่อขึ้นใหม่อีกด้วยค่ะ

ฟิลเลอร์รักษา หลุมสิว

เติมเต็มร่องลึก หลุมสิวให้ผิวฟูเรียบเนียนขึ้น
ช่วยเสริมให้เลเซอร์ทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

การรักษาหลุมสิว ของ BSL เราใช้เลเซอร์ที่ลงไปทำงานตัดพังพืดที่ขึงตึงใต้ผิวหนังที่ทำให้คอลลาเจนบริเวณนั้นเรียงตัวกันไม่เป็นระเบียบ จึงเป็นสาเหตุให้ผิวด้านบนเกิดเป็น “หลุมสิว” ที่เกิดขึ้นหลังจากเป็นสิวอักเสบขั้นรุนแรง โดยอนุภาคขนาดเล็กนับล้านจุดของคลื่นแสงเลเซอร์นอกจากจะตัดพังพืดแล้ว ยังช่วยกระตุ้นให้เกิดคอลลาเจนขึ้นมาใหม่และจัดเรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบ ซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ และค่อยๆเกิดการสร้างเซลล์ผิว ทำให้เกิดเนื้อผิวขึ้นมาใหม่ ดันผิวภายนอกให้ฟูตื้นขึ้น เรียบเนียนเสมอ

มีผลการวิจัยในการรักษาหลุมสิว เพื่อผลการรักษาที่ดียิ่งขึ้น เราใช้ ฟิลเลอร์เติมเต็มหลุมสิวให้เรียบเนียน ควบคู่กับการทำเลเซอร์ เสริมกันให้ผลการรักษาดีขึ้น วิธีการรักษาคือ เราจะเติมฟิลเลอร์ก่อนทำเลเซอร์ เนื่องจากฟิลเลอร์จะเป็นจุดที่ทำให้เลเซอร์โฟกัสเป้าหมายที่หลุมสิวได้ดียิ่งขึ้น ไม่ใช่การเติมฟิลเลอร์แค่เป็นการ ทาสี หรือ ฉาบให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น และอยู่ได้นาน 6 – 8 เดือนแล้วจะค่อยๆสลายไปเองเท่านั้น แต่ข้อดีคือเราใช้ฟิลเลอร์ให้ไปช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนไปพร้อมๆกับการทำเลเซอร์ และประโยชน์ของฟิลเลอร์ของช่วยเสริมให้เลเซอร์ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นฟิลเลอร์ที่เราเติมหลุมสิวไป จะไม่หายไปโดยเปล่าประโยชน์อย่างแน่นอนเมื่อรักษาควบคู่กับเลเซอร์

ข้อดีของ ฟิลเลอร์ ในการรักษาหลุมสิว

  • เห็นผลทันทีหลังการรักษา
  • ฉาบผิว เติมเต็มหลุมสิวให้ผิวฟูเรียบเนียนขึ้น
  • กระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวหนัง
  • ช่วยเสริมให้เลเซอร์ทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ข้อดีของ เลเซอร์ ในการรักษาหลุมสิว

  • ตัดพังพืดที่อยู่ใต้ผิวหนัง
  • กระตุ้นให้เกิดคอลลาเจนขึ้นมาใหม่
  • กระตุ้นการสร้างเนื้อผิวให้เกิดขึ้นใหม่

ผลการรักษาคนไข้ โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ BSL Clinic

คนไข้คนนี้ มีปัญหาเรื่องรอยแผลเป็นที่ค่อนข้างลึกและใหญ่เกิดจากโรคงูสวัด คนไข้กังวลใจกับแผลเป็นนี้มากเพราะเห็นชัดเจน
การรักษา โดยการรักษารอยแผลเป็นโรคงูสวัดนี้ ได้ใช้เทคนิคและความเชี่ยวชาญของแพทย์ เพียงไม่กี่ครั้งรอยแผลเป็นก็จางลง ทำให้ผิวเรียบเนียนเสมอกัน

คนไข้คนนี้ มีปัญหารอยแผลเป็นจากการผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้น ลักษณะแผลเป็นจะนูน เวลาคนไข้ลืมตาเหมือนลืมตาไม่สุดเหมือนมีก้อนแข็งๆติดที่เปลือกตา
การรักษา โดยการรักษารอยแผลเป็นที่เปลือกตานั้น แพทย์ BSL Clinic เราสามารถรักษาให้รอยแผลเป็นนั้นจางลงได้ จึงทำให้ผิวบริเวณแผลเป็นเรียบเนียนขึ้น เวลาคนไข้ลืมตาก็เป็นธรรมชาติ เหมือนไม่เคยมีแผลเป็นมาก่อน

คนไข้คนนี้ มีปัญหาเรื่องรอยแผลเป็น ที่เกิดจากอุบัติเหตุ
การรักษา โดยการรักษารอยแผลเป็นจากอุบัติเหตุ ได้ใช้เทคนิคและความเชี่ยวชาญของแพทย์ BSL Clinic by Ananclinic

คนไข้คนนี้ มีปัญหาเรื่องรอยแผลเป็นจาการผ่าตัด
การรักษา จากการรักษาครั้งที่ 1 – 4 ได้ใช้เทคนิคและความเชี่ยวชาญของแพทย์ BSL Clinic by Ananclinic

คนไข้คนนี้ มีปัญหาเรื่องรอยแผลเป็น
การรักษา โดยการรักษารอยแผลเป็น 1 เดือน (Combination of vascular laser and fraxel treatment)

ได้ใช้เทคนิคและความเชี่ยวชาญของแพทย์ BSL Clinic by Ananclinic

เขียนบทความโดย
พญ.วิภาณี อัครภูษิต
(Wipanee Akarapusit M.D.)
Dermatologist (Boston, Massachusetts)
ผู้เชี่ยวชาญด้านเลเซอร์ผิวหนัง การออกแบบรูปหน้า รูปร่าง และเวชศาสตร์ชะลอวัย
Dermatologist (Boston, Massachusetts)
Specialize in Dermal fillers & tissue augmentation , Body Contouring
Specialize in Dermatologic Laser and Surgery

icon email