ฝ้า – Bangkok Aesthetic Clinic

ฝ้า

ฝ้า (Melasma) คือ รอยคล้ำสีดำ หรือน้ำตาลอ่อน มักเกิดบริเวณโหนกแก้ม คาง หน้าผาก ส่วนมากพบในผู้หญิงอายุ 25-55 ปี เป็นปัญหาผิวหนังที่พบได้บ่อยมากโดยเฉพาะในคนเอเชีย (ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย) เป็นปัญหาที่ท้าทายแพทย์ผิวหนังทั่วโลก เนื่องจากรักษาให้หายขาดทำได้ยากมาก ดังนั้น การรักษาปัจจุบัน พบว่ามีหลากหลายจนทำให้คนไข้ต่างสับสนทั้งครีมลอกฝ้า การกรอผิว การใช้กรดผลไม้ผลัดเซลล์ผิว เลเซอร์ก็มีอยู่ด้วยกันหลายชนิด

คนไข้บางคนรักษามาเกือบทุกวิธี แต่ก็ยังไม่หาย ไม่ดีขึ้น บางคนฝ้ากลับมาเข้มขึ้น มีอาการหน้าแดง เพราะผิวบอบบาง แพ้ง่าย ระคายเคืองสู้แสงแดดไม่ได้ ดังนั้นเทคโนโลยีที่ทันสมัยและความเชี่ยวชาญของแพทย์ จึงสำคัญในการเลือกวิธีที่ดีที่สุดให้กับคนไข้ เพราะคนไข้แต่ละท่านมีสาเหตุของการเกิดฝ้าที่แตกต่างกัน เราจึงมีวิธีการรักษาฝ้าหลายวิธี ที่รักษาให้ตรงกับสาเหตุของการเกิดฝ้า ไม่ใช่การรักษาตามแบบเดียวกันทั้งหมด

  1. ฝ้าฮอร์โมน เมื่อมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มากเกินไป เช่น การหลั่งฮอร์โมนช่วงตั้งครรภ์ หรือ การหลั่งฮอร์โมนจากต่อมหมวดไตซึ่งทำให้เซลล์สร้างเม็ดสี (Melanocytes) ในชั้นผิวหนังผลิตเม็ดสี (Melanin) ออกสู่ผิวหนังไม่สม่ำเสมอ จึงมีการกระตุ้นสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติ ทำให้เกิดฝ้าขึ้นหรือกระตุ้นให้เข้มกว่าเดิม
  2. ฝ้าแดด การได้รับแสง UVA และ UVB โดยตรงหรือบ่อยครั้ง ทำให้เซลล์เม็ดสีในผิวหนังได้รับการกระตุ้นให้ผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ผิวจึงเปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้น
  3. ฝ้าจากเครื่องสำอาง เช่น ครีมหน้าขาวใสเร็ว สารเคมี สารกันบูด หรือสารปรอท ตะกั่ว อาจมีสารที่ทำให้เกิดการกระตุ้นฝ้าได้ง่ายจะเห็นว่าตอนแรกทาไปหน้าจะขาวเรียบเนียน พอทานานๆ ขึ้น หน้าจะเริ่มเป็นคนแพ้ง่าย แต่พอหยุดใช้หน้ายิ่งแย่ สุดท้ายจะเห็นมีฝ้าขึ้นทาเท่าไหร่ไม่หายและมีเส้นเลือดฝอยขึ้น หน้าแดง รวมทั้งการใช้เครื่องสำอางที่ผสมน้ำหอมหรือเครื่องสำอางที่มีสี มีการตกค้างใต้ผิวหนัง ทำให้ดูเหมือนมีสีน้ำตาลเข้มเป็นจุดๆ เมื่อสะสมมากขึ้น จึงเกิดเป็นฝ้าได้
  4. ฝ้าเข้มจากเลเซอร์ เนื่องจากเลเซอร์บางชนิดมีโอกาสทำให้ฝ้าเข้มขึ้นได้ถ้าหยุดทำ ซึ่งลักษณะคล้ายๆ กับฝ้าจากเครื่องสำอาง คือ จางลงในช่วงแรกหลังจากนั้นจะเข้มขึ้น ฝ้าชนิดนี้ก็รักษายากกว่าฝ้าฮอร์โมนและฝ้าแดด แนะนำให้ศึกษาข้อมูลให้ดีครับ
  5. ฝ้าจากความเครียด โดยเมื่อเราทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอจะมี ฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองทำให้ฝ้าดูชัดขึ้น เราจะเห็นว่าผิวหน้าดูดำคล้ำขึ้น ทำให้ฮอร์โมนเสียสมดุล

โปรแกรมการรักษาฝ้าถาวร 6 ขั้นตอน

(Miracle White Melasma Program)

ต้องรักษาทั้งหมด 6 ขั้นตอนเลยหรือไม่ ?

คำตอบ : ขึ้นอยู่กับสาเหตุและความเข้มของเม็ดสีฝ้าค่ะ เบื้องต้นแนะนำให้คนไข้เข้ามาที่คลินิกเพื่อให้คุณหมอประเมินผิวว่าสาเหตุการเกิดฝ้าของคนไข้นั้นเกิดจากสาเหตุใด เพื่อที่คุณหมอจะได้วางแผนวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละท่านได้อย่างตรงจุด ผลการรักษามีประสิทธิภาพที่ดีเป็นที่น่าประทับใจของคนไข้ เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าแต่ละขั้นตอนของเรานั้นเป็นอย่างไรกันบ้าง

ขั้นตอนที่ 1 เลเซอร์ลดเม็ดสี

เลเซอร์ลดเม็ดสี สำหรับการรักษาฝ้าโดยเฉพาะ ซึ่งมีความเฉพาะเจาะจงกับเม็ดสีฝ้าโดยเฉพาะ โดยการทำให้เม็ดสีฝ้าแตกออกจากนั้นตัวเม็ดเลือดขาวจะมาเก็บกินตามกลไกธรรมชาติของร่างกาย สีผิวจะขาวใสและสม่ำเสมอขึ้น ที่สำคัญไม่ทำลายผิวด้านบนให้บางลง

ขั้นตอนที่ 2 เลเซอร์ดึงเม็ดสี

เลเซอร์ดึงเม็ดสี เป็นเลเซอร์ที่ลงไปทำงานใต้ผิวหนังชั้นหนังแท้สำหรับดึงเม็ดสีออกและฟื้นฟูสภาพผิวเพื่อให้ผิวเรียบเนียนและกระจ่างใส สร้างผิวใหม่และกระตุ้นผิวให้แข็งแรงขึ้น กระตุ้นคอลลาเจนให้เกิดขึ้นมาใหม่ หลังรักษาผิวจะออกสีแดงๆ อมชมพูประมาณ 3-5 วัน แต่ไม่ต้องกังวลคนไข้สามารถแต่งหน้าหรือออกจากบ้านใช้ชีวิตได้ตามปกติค่ะ

ขั้นตอนที่ 3 เลเซอร์ฝ้าเส้นเลือด

เลเซอร์ฝ้าเส้นเลือด เป็นการใช้เลเซอร์ที่มีความเฉพาะเจาะจงกับเส้นเลือด ไปทำให้เส้นเลือดฝอยนั้นหดตัวและกำจัดการส่งอาหารที่ไปหล่อเลี้ยงฝ้าโดยตรง วิธีนี้จึงถือได้ว่าเป็นการปฏิวัติการรักษาฝ้าแบบเดิมๆ เพราะรักษาฝ้าจากต้นเหตุที่เกิดจากเส้นเสือดฝอยที่ส่งอาหารไปหล่อเลี้ยงฝ้านั่นเอง จากงานวิจัยการรักษาด้วยเลเซอร์นี้ยังช่วยเพิ่มอิลาสตินใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวเรียบเนียนและขาวใสขึ้นอีกด้วย

ขั้นตอนที่ 4 เซลล์ซ่อมเซลล์

เซลล์ซ่อมเซลล์ ใช้เซลล์ต้นกำเนิดของดีที่มีอยู่ในตัวเราที่เรียกกว่าโกรทแฟคเตอร์ไปซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ซึ่งเป็นการพลิกฟื้นเซลล์ผิวให้กลับมาแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้แล้วยังช่วยให้การสร้างเม็ดสีฝ้านั้นลดลงฝ้าจึงจางลง จึงเป็นวิธีการรักษาเพื่อผลการรักษาที่ดีในระยะยาว

ขั้นตอนที่ 5 BSL’s MESO-WHITE

BSL’s MESO-WHITE เป็นวิธีที่ลดการสร้างและลดการส่งผ่านเม็ดสีดำ (ฝ้า) สู่ผิวหนังชั้นบนด้วยการผลักตัวยาลงไปใต้ผิวหนัง แล้วไปทำให้เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงตัวฝ้าลดลงได้อย่างปลอดภัย และเป็นการจางลงแบบในระยะยาวฝ้าไม่กลับมาเข้มเหมือนเดิมค่ะ

ขั้นตอนที่ 6 ผลิตภัณฑ์ Skinesia

ผลิตภัณฑ์ Skinesia ผลิตภัณฑ์หรือตัวครีมในการหยุดยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีดำได้ครบทุกขั้นตอนมีความปลอดภัย ซึ่งยู่ภายใต้การดูแลสั่งจ่ายจากคุณหมอ

รีวิวขั้นตอนการรักษา

รักษาฝ้าตามสาเหตุของการเกิดฝ้าและความเข้มของเม็ดสีฝ้า

คนไข้บางคนอาจยังมีความเข้าใจผิดๆ เรื่องของสาเหตุของการเกิดฝ้า โดยเฉพาะสาเหตุของการเกิดฝ้าที่มาจาก “แสงแดด” โดยเฉพาะการได้รับแสงแดดโดยตรงจากการออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง อย่างคนไข้ท่านนี้ “คุณวัฒนา ไบเยอร์” ที่บินมาจากประเทศเยอรมันเพื่อมารักษาฝ้ากับ BSL Clinic จากการเสิร์ซหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตและตัดสินใจเข้ามารับการรักษา

คุณวัฒนามีปัญหาเรื่องของ “ฝ้า” จากการออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง และผิวหน้าที่ต้องเผชิญกับแสงแดดเป็นเวลานานๆ หลังจากนั้นเกิดอาการแสบหน้าและมีผื่นแดงขึ้นที่บริเวณแก้ม

สิ่งที่เราให้ความสำคัญที่สุด คือการรักษาฝ้าที่ปลอดภัยต่อผิวคนไข้ เราไม่ใช้สารไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) สารปรอท สารสเตียรอยด์ หรือสารอันตรายอื่นๆ ที่ส่งผลกระทบหรือทำร้ายผิว ทำให้ผิวหน้าแดง และทำให้ผิวหนังบางแพ้ง่าย เกิดอาการด่างขาวหรือเกิดเป็นปื้นดำมากขึ้นกลายเป็นฝ้าแบบถาวร (Ochronosis)

การใช้เลเซอร์เพื่อลดเม็ดสีและดึงเม็ดสีใต้ผิวหนังออก เป็นการรักษาที่ตรงวิธีที่สุดโดยทาง BSL Clinic มีประสบการณ์มานานกว่า 30 ปี ในการดูแลคนไข้ที่มีปัญหาฝ้า และเลือกใช้เทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยได้มาตรฐานสากล

โดยใช้เลเซอร์ลดเม็ดสีและดึงเม็ดสีออกร่วมกับการส่งผ่านสารที่สามารถหยุดยั้งการสร้างเม็ดสีที่ปลอดภัย เพื่อให้การรักษาได้ประสิทธิภาพมากขึ้น ฝ้าจางลงอย่างชัดเจนและที่สำคัญคือ ไม่กลับมาเข้มขึ้นอีกหลังหยุดรักษา

จากงานวิจัยไม่เกิน 5 ปีที่ผ่านมา พบว่า “ฝ้าแทบทุกชนิดจะมีเส้นเลือดฝอย เป็นเหมือนเส้นที่คอยหล่อเลี้ยงฝ้าให้ยังเข้มอยู่” ดังนั้นวิธีการรักษาฝ้าของเรา จึงไม่ได้เน้นที่การกำจัดเฉพาะเม็ดสีอย่างเดียว แต่เรายังรักษาที่สาเหตุของการเกิดฝ้า ก็คือเรื่องของเส้นเลือดที่มาเลี้ยงบริเวณฝ้าด้วยค่ะ ความพิเศษของเลเซอร์ชนิดนี้ยังช่วยกระตุ้นสร้างอิลาสตินใต้ผิวหนัง หลังรักษาคนไข้จะรู้สึกว่าผิวมีความยืดหยุ่นและเรียบเนียนขึ้นค่ะ

ผลิตภัณฑ์จาก Skinesia ที่สามารถลดการสร้างเม็ดสี และมีความปลอดภัย โดยสามารถทำงานหยุดยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีได้ครบทั้ง 4 ขั้นตอน คือ -หยุดยั้งโรงงานผลิตเม็ดสี -หยุดยั้งสารตั้งต้นในการสร้างเม็ดสี -หยุดยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีโดยการขัดขวางเอมไซน์การสร้างเม็ดสี -หยุดยั้งการส่งผ่านเม็ดสีสู่ชั้นผิวหนังและสามารถช่วยให้ฝ้าจางโดยลดการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสี และทำให้เม็ดสีเมลานินลดลง

หมายเหตุ “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
หมายเหตุ “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”

คุณวัฒนาบอกกับเราว่า รักษาที่ BSL Clinic แล้วเห็นผลคุณหมอก็เข้าใจดีว่าคนที่เป็นฝ้าจะต้องรักษาแบบไหน ทำให้ความมั่นใจกลับคืนมา คนรอบข้างก็ทักว่าหน้าใสขึ้น ที่สำคัญ คือ สามีเองก็ทักว่า “สาวขึ้น” ตรงนี้ที่สำคัญเลยค่ะ

BSL Clinic เราเองก็ต้องขอขอบพระคุณ คุณวัฒนา ที่ไว้วางใจให้เราได้เป็นผู้ดูแลผิวหน้า ถึงแม้จะต้องเดินทางมารักษาอย่างต่อเนื่อง ก็ให้ความร่วมมือในการ Follow up ให้เราติดตามผลการรักษาตรงตามที่คุณหมอได้วางแผนการรักษาไว้ ทำให้การรักษาออกมาได้ผลเป็นที่น่าประทับใจทั้งกับคนไข้และคุณหมอเอง ทีนี้ไม่ว่าจะทำอะไรก็มั่นใจไร้กังวล ตามคอนเซ็ปต์ของ BSL Clinic คือ BEAUTY with CONFIDENCE

ภาพผลการรักษา

หมายเหตุ “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
หมายเหตุ “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
หมายเหตุ “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
หมายเหตุ “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
หมายเหตุ “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
หมายเหตุ “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
หมายเหตุ “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
หมายเหตุ “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
icon email