ดูดไขมัน – Bangkok Aesthetic Clinic

ดูดไขมัน

ดูดไขมัน

ลดจริง ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น
โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง และเลเซอร์

รีวิวการดูดไขมัน (Liposuction) คำถามก่อนดูดไขมัน

ทุกวันนี้ ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย อยากมีหุ่นที่ดี จึงพยายามหาวิธีลดความอ้วน การดูแลเรื่องอาหารการกินจึงเป็นสิ่งสำคัญ ทานผัก ผลไม้ และอาหารให้ครบ 5 หมู่จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่เมื่อมีไขมันส่วนเกินแล้ว อยากหาตัวช่วย การดูดไขมันจึงเป็นทางลัดที่หลายๆๆ คนคิด (อยากกินก็อยากกิน อ้วนแล้วทำไงดี) ที่คิดว่าจะทำดีไหม อันตรายมากน้อยแค่ไหน ค่าใช้จ่ายแพงมัน มีคำถาม มากมายที่อยากรู้คำตอบก่อนทำ ผมจึงอยากให้ความรู้เพื่อทำให้มีความรู้กันมากขึ้น ก่อนและหลังทำ ข้อดีและข้อเสีย

ดูดไขมันคืออย่างไร จะทำดีไหม ?
เป็นการเข้าใจอย่างง่ายๆ คือ การเอาไขมันชั้นใต้ผิวหนังออกจากส่วนที่เราไม่ต้องการโดยการใช้เครื่องมือช่วยเอาออกมา (the American Academy of Dermatology,2000) ซึ่งเครื่องมือที่ใช้มีหลายชนิด

มีเครื่องมืออะไรบ้างในการดูดไขมัน แล้วจะทำอันไหนมันดีที่สุด แบ่งประเภทง่ายๆตามเครื่องมือที่ใช้ช่วยในการดูดไขมัน

  1. แบบดั้งเดิม (conventional liposuction) คือ ไม่มีเครื่องช่วยสอดเครื่องมือแล้วดูดไขมันออกมาเลยโดยใช้แรงมือครับ อันนี้พบว่าช้ำมากกว่า มีแนวโน้มที่จะสูญเสียเลือดมากว่าแบบอื่นและใช้เวลานานครับ
  2. แบบพาวเวอร์ (Power -assisted liposuction) คือ แทนที่จะใช้แรงมือแต่มาใช้แรงจากเครื่องช่วยแทนทำให้แพทย์เหนื่อยน้อยลง โดยเฉพาะรอบสะดือ และ ประหยัดเวลาในการดูดไขมัน (Coleman,2001)
  3. อัลตร้าซาวด์ (Ultrasound-assisted liposuction) เช่น VASER Lipo โดยการใช้ คลื่นอัลตร้าซาวด์ในการสลายไขมันให้ละลายก่อนแล้วค่อยดูดออก ลดการเสียเลือดและการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ข้อดีอีกอย่างคือ สามารถทำ กล้ามหน้าท้องได้ เพราะเป็นการทำให้เกิดพังผืดขึ้น (fibrosis) ข้อเสียคือ แพทย์ต้องมีความชำนาญในเครื่องชนิดนี้เพราะจะเกิด การดูดแล้วผิวไม้ได้ถ้าไม่ระวัง (skin burn) และ เกิดถุงน้ำใต้ผิวหนังได้ง่าย (Lawrence, 2000). ดู vdo ได้ตามนี้ครับ http://www.youtube.com/watch?v=NpqQt2xVuvk
  4. เลเซอร์ (Laser-assisted liposuction) เช่น Smartlipo, Slimlipo, AccuSculpt เป็นการสลายไขมันโดยใช้แสงเลเซอร์สลายไขมันก่อนแล้วดูดออก โดย ความยาวคลื่นมีหลายชนิด ข้อดีคือ สามารถทำได้ทุกบริเวณและบางเครื่องสามารถกระตุ้นให้ผิวหนังเกิดการกระชับหลังทำได้ ดู vdo ได้ตามนี้ครับhttp://www.youtube.com/watch?v=Vher8Z2hgOE ข้อดีอีกอย่าง ปลาย tip ของเลเชอร์จะมีแสง ทำให้รู้ว่าเราดูดอยู่บริเวณไหน (FAKHOURI et al.,2011 the American Society for Dermatologic Surgery)
  5. เรดิโอ ฟรีเควนซี่ (Radiofrequency-assisted liposuction) เช่น Body tight จะเห็นว่ามีเครื่องมี ตัวรับคลื่นอยู่ด้านบน เรดิโอฟรีเควนซี่ ด้วยเพื่อทำให้ผิวหนังเกิดการกระชับหลังทำได้ ส่วนการละลายไขมัน คือใช้ เรดิโอฟรีเควนซี่ ในการช่วยสลายไขมัน ดู vdo ได้ตามนี้ครับ http://www.youtube.com/watch?v=OYj2ah4tK5Q จะบอกว่าเครื่องไหนดีสุดคงไม่ได้แต่ ข้อเด่นของเครื่องมือ มีครับแบบง่ายๆ โดยถ้า Ultrasound-assisted liposuction จะเร็ว ทำได้ดีในช่วงที่มีไขมันเยอะ เช่นพุง หรือต้นขา Laser-assisted liposuction ได้ทุกส่วนแล้วแต่ชนิด Radiofrequency-assisted liposuction ทำบริเวณเล็กๆดี เช่นใบหน้า ( รายละเอียดแต่ละคลื่นจะเขียนอีกเรื่องละกันครับกลัวเบื่อ) แต่ ปัจจัยหลักอยู่ที่ความชำนานของแพทย์อันนี้สำคัญสุด(หมอไม่ได้เอารูปคนไข้มาก่อนหลังเนื่องจากเป็นข้อมูลเฉพาะของคนไข้แต่หาได้ ใน google: พิมพ์ before and after แล้วต่อด้วยเครื่องที่อยากรู้ครับ )

การศึกษาและดูงานการดูดไขมันในประเทศอเมริกาโดยทีมแพทย์ BSL Clinic

ดูดไขมันแล้วน้ำหนักลดจริงไหม
การดูดไขมันไม่ได้เป็นการลดน้ำหนักในระยะยาวแต่เป็นการปรับรูปร่างเฉพาะส่วน ดังนั้นการออกกำลังกายกับการคุมอาหารเป็นหลักครับแต่หมอมั่นใจว่าทุกคนดูดีได้ครับ (การดูดไขมันเป็นการปรับสัดส่วนรูปร่างให้เข้ารูปดูดีมากกว่า)

“It is appropriate in people who are at or near their ideal body weight and who wish to undergo selective contouring of excess subcutaneous fat in body locations” (Coldiron, 2006 by the American Society for Dermatologic Surgery)

ตำแหน่งไหนที่สามารถเอาไขมันออกได้


ตำแหน่งที่สามารถดูดไขมันได้
ต้นขาด้านในหรือด้านนอก, หน้าท้อง(พุง),เต้านมในผู้ชาย หรือ ผู้หญิง, ก้น, หัวเขา, ขา,
ต้นแขน, ใบหน้า เช่น คาง, ต้นคอ, กระพุ่งแก้ม โดยสรุปได้เกือบทุกส่วนที่คนไข้ต้องการเอาไขมันที่ไม่พึงประสงค์ออก

ปลอดภัยแค่ไหนกับการดูดไขมัน ?
การผ่าตัดทุกชนิดมีความเสี่ยงครับ ดังนั้นต้องขึ้นกับแพทย์ผู้ที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญในการทำเป็นสำคัญครับ โดยอาจเกิด การติดเชื้อ, บวม, การแทงเครื่องมือทะลุเยื่อบุช่องท้อง,ชาบริเวณที่ดูดไขมัน, โดยผลข้างเคียงที่รุนแรงที่สุด คือ ไขมันอุดเส้นเลือด ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้ครับ ( US Food and Drug Administration,2012 )

ทั้งหมดเป็นความเห็นของผู้เขียนโดยไม่มีเจตนา ในการโจมตีหรือชักจูงสินค้าใดสินค้าใดๆแต่เพื่อเป็นการแรกเปลี่ยนความรู้ความเข้าใจ และ เพื่อให้คนไข้ รับทราบข้อมูลในแง่มุมของผู้เขียน โดยหมอจะอธิบายรายละเอียดๆ เกี่ยวกับการดูดไขมันต่อไปครับ

เขียนบทความโดย…
นพ. วุฒินันท์ สิทธิผลวนิชกุล
(Wutinan Sithipolvanichgul, M.D.)
ผู้เชี่ยวชาญด้านเลเซอร์ผิวหนังและการออกแบบรูปหน้า รูปร่าง
Dermatologist
Specialized in Dermatologic Surgery and Laser

บทความที่เกี่ยวข้อง

ลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน ขจัดเซลลูไลท์

เรื่องควรรู้ก่อนดูดไขมัน

สลายไขมัน 1 ครั้ง สัดส่วนลด 1 นิ้ว

icon email