ริ้วรอยเหี่ยวย่น – Bangkok Aesthetic Clinic

ริ้วรอยเหี่ยวย่น

ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น

สวย อ่อนกว่าวัย อย่างเป็นธรรมชาติ
โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง และเลเซอร์

การเกิดริ้วรอยนั้น เป็นสาเหตุมาจากการที่รอยเชื่อมระหว่างใยคอลลาเจนเอ (Collagen A) ที่อยู่ระหว่างหนังกำพร้าและหนังแท้ กับใยคอลลาเจนบี (Collagen B) ที่อยู่ในหนังแท้ชั้นบนขาดไป หรือเกิดจากการที่ใยอีลาสติก (Elastic Fiber) และใยคอลลาเจนซี (Collagen C) อยู่ในหนังแท้เสื่อมสลายไปตามการเวลา ทำให้ความยืดหยุ่นของผิวหนังลดลงหรือ เกิดจากการลดลงของน้ำแร่ธาตุ และพันธะโปรตีน (Peptide Pond) ในน้ำหล่อเลี้ยงเส้นใยคอลลาเจน ทำให้เส้นใยแห้งและเสื่อมสภาพ

ปัญหาที่เกิดกับผิวหน้าในเพศหญิงในช่วงอายุต่าง ๆ มีดังนี้

 • อายุ 25 – 30 ปี เริ่มพบรอยย่น และความผิดปกติของสีผิวเล็กน้อย
 • อายุ 30 – 40 ปี เริ่มตกกระ และรอยย่นชัดมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณที่ด้านข้างของมุมปาก ผิวใต้ขอบตาและบริเวณหางตาเวลายิ้ม กล้ามเนื้อหน้านิ่มขึ้นไม่กระชับเท่าที่ควร
 • อายุ 40 – 50 ปี มีริ้วรอยย่นถาวรบริเวณขอบตา (ตีนกา) มากขึ้น แก้ม 2 ข้าง หน้าผาก และการขมวดคิ้วทำให้เกิดรอยย่นที่หัวคิ้ว กล้ามเนื้อหน้าเริ่มหย่อนยาน
 • อายุ 50 ปี ขึ้นไป มีกระเนื้อ และริ้วรอยย่นต่าง ๆ มีความลึกมากขึ้นกล้ามเนื้อหน้าหย่อนยาน

สาเหตุ

 1. เอสโตรเจน (Estrogen) เป็นฮอร์โมนที่แสดงถึงลักษณะเฉพาะของเพศหญิงในส่วนที่เกี่ยวข้องกับผิวพรรณ ทำหน้าที่ในการเร่งการเจริญเติบโตของผิวชั้นหนังกำพร้า และทำหน้าที่เปลี่ยนแปลงการสร้าง เส้นใยคอลลาเจนของชั้นหนังแท้ จึงมีผลให้ผิวพรรณสดใส นุ่มนวล และ ดูอ่อนเยาว์ เมื่ออายุมากขึ้นจะการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงจึงทำให้เกิดริ้วรอยต่างๆ
 2. การเลื่อนของผิวหนังเนื่องจากได้รับแสงแดดในปริมาณที่มากเกินไปเป็นเวลานานทำให้ความต้านทานแสงแดดของผิวลดน้อยลงเป็นต้นเหตุของผิวที่หมองคล้ำ เกิดฝ้า กระ รอยด่างดำ และสีผิวที่ไม่ สม่ำเสมอ หรือเรียกว่า Photoaging
 3. สภาวะแวดล้อมที่มีหมอกควัน เช่น การสูบบุหรี่ เนื่องจากสารนิโคติน ในบุหรี่ เป็นโมเลกุลของอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถเข้าไปจับคู่กับโมเลกุลของดีเอ็นเอของเซลล์ที่สร้างเนื้อเยื่อผิวหนัง ทำให้เซลล์ผิวหนังเสื่อมสภาพ

วิธีการรักษา ริ้วรอยเหี่ยวย่น ของ BSL Clinic

1. โปรตีนบริสุทธิ์เพื่อคลายกล้ามเนื้อ ลบริ้วรอย ผิวเหี่ยวย่น
โปรตีนบริสุทธิ์ที่สกัดจากธรรมชาติ ออกฤทธิ์โดยการจับปลายประสาทกล้ามเนื้อทำให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว ริ้วรอยต่างๆจึงเกิดการคลายตัวไปด้วย ผลที่ได้คือผิวจะตึงขึ้นและผิวเรียบเนียนขึ้นจากเดิมที่เคยเป็น

 • ความพิเศษของการรักษาริ้วรอย ด้วยโปรตีนบริสุทธิ์ที่ BSL
 • ลบริ้วรอยที่เกิดขึ้นให้หายไป
 • ป้องกันริ้วรอยที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้เป็นอย่างดี
 • รักษาต่อเนื่องลดปริมาณโปรตีนคลายกล้ามเนื้อให้น้อยลง

การฉีดโปรตีนบริสุทธิ์ออกฤทธิ์ภายใน 10 นาที ทำให้กล้ามเนื้อใต้ผิวหนังเกิดการผ่อนคลาย ริ้วรอยจึงหายไป สภาพผิวเรียบตึงขึ้น และที่สำคัญมากกว่านั้น โปรตีนบริสุทธิ์คลายกล้ามเนื้อนั้นเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่สามารถป้องกันการเกิดริ้วรอยบนผิวในอนาคตได้ เช่น ในครั้งแรกที่คนไข้ฉีดโปรตีนนี้ไปผลของการยับยั้งการเกิดริ้วรอยจะอยู่ได้นาน 4-6 เดือน แต่ครั้งต่อๆไปโปรตีนคลายกล้ามเนื้อนั้นจะอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น ประมาณ 6-8 และเมื่อฉีดโปรตีนคลายกล้ามเนื้อติดต่อกันซ้ำๆกันไปเรื่อยๆ ทุก 3 เดือน หรือ 6 เดือน จะยืดระยะเวลาในการฉีดครั้งต่อๆไปได้อีก และลดปริมาณโปรตีนคลายกล้ามเนื้อให้น้อยลงไปเรื่อยๆ ยิ่งเป็นการช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี ริ้วรอยที่ควรจะเกิดขึ้นก็จะเกิดช้ามากขึ้นหรือไม่เกิดขึ้นเลย

ผลการรักษา ลบริ้วรอยเหี่ยวย่น ด้วยโปรตีนบริสุทธิ์คลายกล้ามเนื้อ

ริ้วรอยขมวดคิ้ว

ภาพก่อนและหลังการรักษา ริ้วรอยขมวดคิ้ว

ริ้วรอยหน้าผาก

ภาพก่อนและหลังการรักษา ริ้วรอยหน้าผาก

ริ้วรอยตีนกา

ภาพก่อนและหลังการรักษา ริ้วรอยตีนกา

ริ้วรอยย่นจมูก

ภาพก่อนและหลังการรักษา ริ้วรอยย่นจมูก

2. สารเติมเต็มไฮยารูโรนิค เติมริ้วรอยร่องลึกให้เต็มเรียบเนียน (Filler)
สารเติมเต็มไฮยารูโรนิคซึ่งเป็นสารประกอบของคอลลาเจนที่มีอยู่แล้วในผิวหนัง ซึ่งช่วยในเป็นโครงสร้างของผิวหนังให้มีความชุ่มชื้นโดยเป็นสารที่สามารถอุ้มน้ำได้ดี ไม่เกิดการแพ้และ ไม่ต้องทดสอบการแพ้ก่อนเพราะเป็นสารที่มีอยู่ในชั้นผิวหนังของเรา แต่เมื่ออายุเรามากขึ้นสารตัวนี้ก็จะเสื่อมสภาพลง ทำให้ผิวเกิดปัญหาริ้วรอย ร่องลึกต่างๆ

ความพิเศษของการเติมริ้วรอยร่องลึก ด้วยสารเติมเต็มไฮยารูโรนิค ที่ BSL

 • เติมเต็มริ้วรอยร่องลึกอย่างเห็นผลทันที
 • แพทย์มีความเข้าใจประเภทของสารเติมเต็มและเลือกใช้ได้ตรงจุดกับปัญหาผิวที่เกิดขึ้น
 • เทคนิคของเราฉีดไม่มีการจับตัวเป็นก้อนแข็ง ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติเรียบเนียนกลมกลืนไปกับผิวส่วนอื่น

ความชำนาญของแพทย์ในการวิเคราะห์ถึงปัญหาที่คนไข้ควรแก้ไขและเลือกใช้สารเติมเต็มให้เหมาะกับปัญหาผิวนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง โดยทีมแพทย์ BSL ได้พัฒนาและศึกษาจาก Boston, USA London,UK และ Amsterdam, Netherlands เพื่อพัฒนาวิธีในการฉีดสารเติมเต็มเพื่อปรับรูปหน้าและรักษาริ้วรอยของผิวให้คนไข้ที่มารักษาดูอ่อนกว่าวัย สวยและดูดีขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ผลการรักษา เติมริ้วรอยร่องลึกให้เต็ม ด้วยสารเติมเต็มไฮยารูโรนิค

รอยลึกร่องแก้ม

ภาพก่อนและหลังการรักษา รอยลึกร่องแก้ม

รอยลึกร่องแก้ม

ภาพก่อนและหลังการรักษา รอยลึกร่องแก้ม

การรักษาริ้วรอยทางการแพทย์ทำได้หลายวิธี

ริ้วรอยและรอยย่นตื้นๆ
การใช้ Fraxel®Restore laser เป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในการรักษารอยย่นตื้น โดยการใช้หลักการ Fractioanla Photothermolysis
คือ ใช้ความร้อนจากแสงเลเซอร์เพื่อกระตุ้นให้เซลล์สร้างใยคอลลาเจนใหม่ วีนี้เหมาะกับการลดรอยย่น รอยดำ หรือฝ้า รอยแผลเป็นที่เกิดจากการอักเสบของสิว ปรับสภาพสีผิวหน้าให้เท่ากัน หลังจากการรักษาสามารถประกอบกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ


3 Months After 4 Treatment
By Rahman, M.D.

การฉีดกรดไฮอัลลูโรนิค (Hyaluronic Acid) เพิ่มความชุ่มชื้นและเติมเต็มร่องและริ้วรอยใต้ผิว ทำให้ผิวเนียนเปล่งปลั่งใร้ริวรอย ดูอ่อนกว่า วัย ซึ่งเห็นผลเลยทันทีหลังรักษา และได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบัน


ภาพก่อนและหลังการรักษา ริ้วรอย ร่องลึกและรอยค้ำใต้ตา

การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงหลังการรักษา

กรรมวีธีรักษา ข้างต้นเป็นการกระตุ้นเซลล์ไฟโบรบลาสต์ (Fibroblast) ให้สร้างใยคอลลาเจนใหม่ ทั้งนี้ การสร้างคอลลาเจนต้องใช้สารอื่นร่วมด้วย ดังนั้น การทามอยเจอร์ไรเซอร์หรือเซรุ่ม เช่น Skinesia: Rapid Brightening cream หรือ Advance night regenerating moisurizer และAll-day Revitalizing moisturizer ที่มี่ส่วนผสมของ Licorice, nicotinamide, Aloe vera, vitamin E, Arbutin, Vitamin C, Hyaluronic acid, ceramides, shiso, Phytospingosineช่วยทำให้ผิวหน้าสร้างใยใหม่มาทดแทนได้เร็วขึ้น ริ้วรอยต่าง ๆ ค่อย ๆ จางหายไป ให้ผิวคุณอ่อนกว่าวัย และดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ

สำหรับบริเวณรอบดวงตา ใช้ครีมสำหรับทารอบดวงตา ( Eye cream) ที่มีส่วนผสมของอะมิโน, Hyaluronic acid, Cucumber extract, Ceramides, shiso, Phytospingosine ช่วยแก้ริ้วรอยและรอยคล้ำรอบดวงตา ได้ดีกว่าสารอื่น ๆ

การป้องกันริ้วรอยควรเริ่มตั้งแต่อายุยังน้อย หากไม่ดูแลตั้งแต่ตอนนี้ เมื่อเวลาผ่านไป อายุที่เพิ่มมากขึ้นมีผลในการรักษา ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อคำแนะนำที่ถูกต้อง

โปรตีนบริสุทธิ์คลายกล้ามเนื้อ ลบริ้วรอย

พร้อมทั้งป้องกันการเกิดริ้วรอยได้ในระยะยาว

อายุมากขึ้นคุณอยากมีผิวแบบไหน ?

จากการวิจัยนั้นพบว่า การฉีดโปรตีนบริสุทธิ์คลายกล้ามเนื้อที่ต่อเนื่อง แฝดคนที่ 1 สภาพผิวดูเต่งตึง และมีริ้วรอยน้อยกว่าแฝดคนที่ 2 ที่ฉีดแค่ 3 ครั้ง ทั้งริ้วรอยหน้าผาก ริ้วรอยตีนกา ริ้วรอยร่องแก้ม ผิวที่ยกกระชับมากกว่ากัน เป็นสิ่งที่ผลการวิจัยบอกว่า โปรตีนบริสุทธิ์คลายกล้ามเนื้อเมื่อได้รับการฉีดที่สม่ำเสมอ สามารถป้องกันการเกิดริ้วรอยในอนาคต ชะลอให้ริ้วรอยของผิวเกิดขึ้นช้ากว่าปกติ

ผลการรักษา ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น

หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
เราสามารถป้องกันริ้วรอยได้อย่างไร ?

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดในปริมาณที่มากเกินไปโดยเฉพาะในช่วงเวลา 10.00-16.00 น. เนื่องจากเวลานี้มีปริมาณความเข้มของรังสี UV สูงสุด
 • ควรใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดทุกวัน แม้ไม่ได้ออกไปในที่กลางแจ้งเพราะ
 • การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีสารป้องกันริ้วรอย (Anti- Aging) ที่มีจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาด เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Arbutin, Vitamin C, Hyaluronic acid, ceramide, shiso
 • หลีกเลี่ยงอิริยาบทที่ทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า เช่น ท้าวคาง ขมวดคิ้ว หรือนอนคว่ำหน้า
 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ หรือควันบุหรี่
กิจวัตรประจำวันสามารถป้องกันริ้วรอยได้

 • การออกกำลังกายทำให้ผิวพรรณสดใส เพราะเลือดถูกสูบฉีดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายและผิวหนังได้เต็มที่ ร่างกายได้รับออกวิเจนมากขึ้นช่วยให้เซลล์ผิวแข็งแรง ช่วยกระชัยกล้ามเนื้อทำให้ผิวหนังไม่หย่อนยานและเกิดริ้วรอยได้ง่าย
 • โภชนาการที่ดี คือ การรับประทานอาหาร ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่พอเพียงกับความต้องการของร่างกาย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารและวิตามินต่าง ๆ อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ การมีสุขภาพดี ส่งผลให้ผิวพรรณสดใส
 • สภาวะอารมณ์ที่ปราศจากความเครียดมีผลต่อสุขภาพผิว เพราะความเครียดทำให้ฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติโดยเฉพาะอย่างยิ่งทำให้ผิวหมองคล้ำ

เขียนบทความโดย
พญ.วิภาณี อัครภูษิต
(Wipanee Akarapusit M.D.)
Dermatologist (Boston, Massachusetts)
ผู้เชี่ยวชาญด้านเลเซอร์ผิวหนัง การออกแบบรูปหน้า รูปร่าง และเวชศาสตร์ชะลอวัย
Dermatologist (Boston, Massachusetts)
Specialize in Dermal fillers & tissue augmentation , Body Contouring
Specialize in Dermatologic Laser and Surgery

icon email