ขนคุด – Bangkok Aesthetic Clinic

ขนคุด

ขนคุด

กำจัดขนคุด ไม่ยากอีกต่อไป
โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง และเลเซอร์

ขนคุด ( Keratosis Pilaris) นับเป็นปัญหาทางผิวหนังที่พบได้บ่อย โดยบางครั้ง คำว่า “ขนคุด” อาจทำให้เกิดความสับสนได้ ทั้งนี้หมอจะแยกออกเป็น 2 โรค ที่พบบ่อยๆ ในคนไทยตามสาเหตุให้เข้าใจได้ง่าย เนื่องจากสาเหตุ การรักษา และการพยากรณ์โรคนั้นต่างกัน

โรคขนคุด ( Keratosis Pilaris)

โรคขนคุด (Keratosis Pilaris) มักเกิดในวัยเด็กจนถึงวัยผู้ใหญ่ พบได้บ่อย เกิดจากพันธุกรรมที่มีความผิดปกติในการแบ่งตัวของผิวหนังชั้นบน เกิดจากอุดตันจน ขนไม่สามารถแทงออกมาได้จึงเกิดตุ่มสีดำตามรูขุมขน เหมือนหนังไก่ อักเสบมากจเห็น เป็นตุ่มแดงตุ่มหนอง มักเกิดที่ต้นแขน ต้นขาด้านนอก รักษาได้ยากและมักเป็นๆ หายๆ ตลอด

รูขุมขนอักเสบ (Pseudofolliculitis)

รูขุมขนอักเสบ (Pseudofolliculitis) สาเหตุมักกิดจากการถอนขนโกนขนที่ไม่ถูกวิธีทำให้เกิดการบาดเจ็บของชั้นผิวหนังด้านบนจนเส้นขนไมสามารถ แทงออกจากรูขุมขนได้ตามปกติจนเกิดเป็นตุ่มสีดำตามรูขุมขนโดยอาจเกิดอาการอักเสบ เป็นตุ่มสีดำ ตุ่มหนอง จนเป็นแผลเป็นได้ใน
ภายหลัง

ขนคุด เป็นปัญหาผิวหนังที่เจอบ่อย แต่มีผลต่อลักษณะภายนอกและจิตใจคนไข้ เดิมด้วยตัวโรคที่รักษาได้ยาก อักเสบเป็นๆ หายๆ เกิดแผลเป็นส่งผลให้เสียความมั่นใจ เมื่อต้องใส่เสื้อผ้าที่เปิดแขนในการพบปะผู้คน แต่ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันที่ทันสมัยมากขึ้นและจากความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ทำให้สามารถรักษาขนคุดได้หายและปลอดภัยในระยะยาว

ผลการรักษาคนไข้ โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ BSL Clinic

เขียนบทความโดย
พญ.วิภาณี อัครภูษิต
(Wipanee Akarapusit M.D.)
Dermatologist (Boston, Massachusetts)
ผู้เชี่ยวชาญด้านเลเซอร์ผิวหนัง การออกแบบรูปหน้า รูปร่าง และเวชศาสตร์ชะลอวัย
Dermatologist (Boston, Massachusetts)
Specialize in Dermal fillers & tissue augmentation , Body Contouring
Specialize in Dermatologic Laser and Surgery

icon email