กระตื้น กระลึก กระแดด – Bangkok Aesthetic Clinic

กระตื้น กระลึก กระแดด

กระ (Freckle หรือ Ephelides) คือ จุดผิวเรียบที่เกิดบนผิวหนังมีขนาดเล็กๆ สีน้ำตาลเข้มกว่าผิวหนังโดยรอบ พบบริเวณผิวหนังที่สัมผัสแสงแดด โดยเฉพาะที่ใบหน้า ทั้งนี้ ไม่มีการศึกษาอัตราการเกิดอย่างชัดเจนของกระเนื่องจากพบได้แตกต่างกันในแต่ละเชื้อชาติ โดยพบได้บ่อยในผู้ที่มีผิวขาวและผมสีอ่อน

 • กระ สามารถรักษาหายขาดได้
 • ผิวหน้าขาวใส เรียบเนียน
 • สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 • ในการรักษาจะไม่ทำลายผิวให้บางลง
 • ไม่กลับมาขึ้นอีกในจุดที่ทำการรักษา
 • เห็นผล ปลอดภัยต่อผิวในระยะยาว

กระ มีหลายประเภท ได้แก่ กระตื้น กระลึก กระแดด

1. กระตื้น (Freckle) เป็นจุดสีน้ำตาลขนาดเล็กกระจายโดยทั่วไปบริเวณโหนกแก้ม จมูก ใบหน้า หรือบริเวณไหล่ต้นแขน (ในคนฝรั่งผิวขาว) หรือบริเวณที่ถูกแสงแดดมากๆ เกิดได้ตั้งแต่อายุน้อยๆ เชื่อว่าพันธุกรรมมีผลทำให้เกิดกระ

รักษากระด้วยเลเซอร์รักษาเฉพาะเม็ดสี 3 เดือน จากทีมแพทย์ BSL Clinic
หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”

การรักษากระตื้น สามารถรักษาให้หายขาดได้ ด้วยเลเซอร์รักษาเฉพาะเม็ดสี เพื่อทำลายเม็ดสีเมลานีน ซึ่งเป็นต้นเหตุของกระ รักษาหายได้โดยเฉลี่ย 3 ครั้ง ร่วมกับการใช้เลเซอร์ดึงเม็ดสีออก หรือ เลเซอร์ลดเม็ดสี เพื่อให้เม็ดสีจางลงและไม่กลับมาเข้มอีก ซึ่งเป็นการรักษากระตื้นของ BSL Clinic

2. กระลึก (Hori’s Nevus) จะเห็นเป็นจุดสีน้ำตาลอ่อน เจอในผู้หญิงเอเชีย ตั้งแต่ 20-30 ปี ขึ้นไป บริเวณโหนกแก้ม ทั้ง 2 ข้าง

รักษากระด้วยเลเซอร์รักษาเฉพาะเม็ดสี 3 เดือน จากทีมแพทย์ BSL Clinic
หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”

การรักษากระลึก ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงรักษาอย่างถูกวิธี ระหว่างการรักษา กระก็จะไม่เข้มขึ้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ กระลึกรักษาหายได้ด้วย เลเซอร์รักษาเฉพาะเม็ดสี จะเข้าไปทำให้เม็ดสีแตกออกเป็นเม็ดเล็กๆ จากนั้นเม็ดเลือดขาวจะมากำจัดเม็ดสีออกเฉลี่ยประมาณ 6 ครั้ง ขึ้นไป ร่วมกับ เลเซอร์ดึงเม็ดสีออก เพื่อดึงเม็ดสีที่แตกออกจากการทำเลเซอร์เฉพาะเม็ดสีกระจึงหายได้ และปลอดภัยกับผิวในระยะยาว

3. กระแดด (Solar Lentigines) เป็นจุดขึ้นสีน้ำตาล บริเวณใบหน้า แขน หลังมือ หรือบริเวณที่โดนแสงแดดบ่อย ๆ มักเกิดในวัยกลางคนหรือคนสูงอายุ สามารถใช้เลเซอร์รักษาได้

การรักษากระแดด โดยใช้เทคนิคและความชำนาญของแพทย์ BSL Clinic
หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
การรักษากระแดด ด้วย Fraxel 1 เดือน 3 ครั้ง
หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”

การรักษากระแดด

 • กระแดดสามารถรักษาให้หายได้ การรักษากระแดดขึ้นอยู่กับบริเวณและลักษณะของกระแดด เช่น บริเวณใบหน้า หัวไหล่ แขน หลัง และลำตัว
 • กระแดดจะมีลักษณะเป็นวงสีน้ำตาลขอบเขตชัดเจน ขนาดใหญ่กว่ากระตื้น และกระลึก มักพบบริเวณโหนกแก้ม ซึ่งการรักษากระแดดชนิดนี้ สามารถหายได้เฉลี่ย 1-3 ครั้ง หลังทำประมาณ 7-14 วัน กระแดดก็จะจางลงได้อย่างชัดเจน
 • กระแดดที่ไม่มีขอบเขตชัดเจนจะทำการรักษาโดยเลเซอร์ดึงเม็ดสีออก เพื่อให้เม็ดสีจางลง การรักษาเฉลี่ยประมาณ 3 ครั้ง

หลักในการรักษากระ โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ BSL Clinic

เลเซอร์ที่รักษา กระตื้น กระลึก และกระแดด เป็นเลเซอร์รักษาเฉพาะเม็ดสี ดังนั้นเลเซอร์จึงมีความเฉพาะเจาะจงกับเม็ดสีเท่านั้น โดยเลเซอร์เข้าไปทำให้เม็ดสีแตกออกเป็นเม็ดเล็กๆ จากนั้นเม็ดเลือดขาวจะมากำจัดเม็ดสีออก โดยที่ไม่ทำลายผิวข้างเคียงเลย จึงทำให้หลังทำเลเซอร์ผิวจะไม่บางลง นอกจากนั้น BSL ใช้วิธีในการดึงเม็ดสีออก หรือ เลเซอร์ลดเม็ดสีร่วมด้วย จึงทำให้รอยดำลดลง ป้องกันไม่ให้เม็ดสีเข้มขึ้น และทำให้สีผิวขาวใสเรียบเนียนขึ้น

เลเซอร์รักษาเฉพาะเม็ดสี รักษาอะไรได้บ้าง ?

กำจัดจุดด่างดำ เช่น ฝ้า กระ กระแดด (Pigmented Lesion Removal ) : เครื่อง เลเซอร์ RevLite มีความโดดเด่นกว่าเลเซอร์เม็ดสีรุ่นก่อนๆ ในการรักษารอยโรคของเม็ดสีผิดปกติ จึงสามารถแก้ปัญหาของรอยโรคต่างๆ ดังนี้

 • กระ freckles
 • ฝ้าทั้งแบบตื้นและแบบลึก Epidermal and Dermal Melasma
 • กระแดด solar lentigo (sun spots)
 • ตกกระsenile lentigo (age spots)
 • วงปื้นสีน้ำตาล-กาแฟcafé-au-lait birthmarks
 • ปาน Nevus of Ota, nevus spilus
 • รักษารอยดำในทุกๆ ส่วนของร่างกาย เช่น รอยดำคล้ำรอบดวงตา หัวนมดำคล้ำ ปากดำ ซอกรักแร้-ซอกขาหนีบดำ เป็นต้น

คุณรุ้งจิต ตั้งจิตเจริญ คุณครูฝึกสุนัขเจ้าของธุรกิจ “คลิกเกอร์ ด๊อก” ถ้าอยากมั่นใจ รีบมาหาคุณหมอ คุณจะไม่ผิดหวังเลยค่ะ

คุณรุ้งจิต ตั้งจิตเจริญ หนึ่งในคนไข้ที่น่ารักของ BSL Clinic ค่ะ ปัญหาที่คุณรุ้งจิตเจอ ผิวหน้าที่เป็น “กระ” เพราะงานที่คุณรุ้งจิตรทำอยู่ทุกวันและเป็นงานที่รักมากๆ คือการเป็นครูฝึกสุนัขให้แสนรู้ ซึ่งเป็นงานที่หลีกเลี่ยงแสงแดดแทบไม่ได้เลยค่ะ ซึ่งการฝึกสุนัขกลางแดดร้อนๆ เป็นเวลานาน การทาครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากจึงจะสามารถป้องกันผิวจากฝ้ากระได้ เพราะแสงแดดเป็นตัวการสำคัญในการกระตุ้น ให้เม็ดสีเมลานิน ทำงานมากเกินไป ผิวจึงเกิดเป็นกระขึ้น ซึ่งปัญหานี้เชื่อว่าหลายๆคนที่เป็นคงใช้ “การแต่งหน้าเผื่อปกปิดกระใช่ไหมคะ” คุณรุ้งจิตก็เช่นกันค่ะ แต่งหน้าปกปิดจนกลายเป็นว่าเป็นคนแต่งหน้าหนา และทำให้ดูมีอายุมากกว่าวัยทำงานที่ต้องเจอแดดทุกวัน กระดูเข้มขึ้นและมีขนาดใหญ่ขึ้นด้วย คุณรุ่งจิตจึงได้หาข้อมูลในการรักษากระ อยากหน้าใส ไร้รอยกระจุดด่างดำ เพื่อไม่ต้องแต่งหน้าปกปิดอีกต่อไป

หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล
ภาพก่อนและหลังการรักษา
หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”

เลเซอร์ลงไปทำงานเฉพาะที่เม็ดสี ทำลายเม็ดสีปัญหากระ จุดด่างดำ Pigmented Laser เลเซอร์ที่ลงไปทำงานกับเม็ดสีเมลานีนโดยเฉพาะ ทำลายเม็ดสีให้แตกออก จากนั้นเม็ดเลือดขาวค่อยๆมาเก็บกินเม็ดสีที่แตกและสลายไป ผลคือเม็ดสีเมลานีนสาเหตุสำคัญของการเกิดกระ สีจะดูจางลง

เลเซอร์ดึงเม็ดสีออกจากผิวหนัง เพื่อเผยผิวที่เรียบเนียนกระจ่างใส เลเซอร์ดึงเอาเม็ดสีใต้ผิวหนังออกไป ความพิเศษของเลเซอร์ตัวนี้ ยังช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานีน ยับยั้งการเกิดรอยดำ (PIH) และป้องกันไม่ให้เม็ดสีกลับมาเข้มขึ้นอีก ขั้นตอนการรักษานี้คุณหมอ BSL จะตั้งค่าพลังงานให้มีความเฉพาะกับเม็ดสีเมลานีนเช่นกัน แม้กระทั่ง “กระลึก” ที่รักษายากกว่า “กระตื้น” ก็รักษาให้หายได้เช่นกัน

ผลการรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญ BSL Clinic

หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
ภาพก่อนและหลังการรักษา

หลังการรักษา 3 ครั้ง จะเห็นได้ว่ากระ ที่เป็นจุดสีน้ำตาลอ่อนๆ นั้นจางหายไป และผิวหน้าโดยรวมดูขาวกระจ่างใสขึ้นด้วย

หมายเหตุ : “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”
ภาพก่อนและหลังการรักษา

เพราะเทคนิคพิเศษที่ผสมผสานกันระหว่างเลเซอร์ 2 ชนิด ทำให้ผลการรักษาออกมามีประสิทธิภาพสูงสุด ที่สำคัญคือ กระรักษาหายได้ และ ปลอดภัยกับผิวในระยะยาว “ผลการรักษา เป็นที่น่าพอใจมากอย่างยิ่งเลยค่ะ หลายๆ คนเริ่มทักหน้าใสขึ้น หากดู BEFORE & AFTER จะเห็นได้เลยว่า แตกต่างกันมาก”

ชีวิตเปลี่ยนไปเลย รู้ว่าดีอย่างนี้ น่าจะทำตั้งนานแล้ว เปลี่ยนความคิดที่กลัวเลเซอร์

หมายเหตุ “ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล”

รู้อย่างนี้ทำตั้งนานแล้วก็ดี

คนไข้ท่านนี้ มีปัญหาทั้ง ” กระตื้น กระลึก และกระเนื้อ ” เป็นกระจุกเยอะสุดบริเวณโหนกแก้มทั้ง 2 ข้าง เริ่มมีกระตื้นขึ้นที่หน้าตั้งแต่อายุสิบกว่าๆค่ะ ซึ่งจริงๆแล้วก็อยากรักษาให้กระนั้นหาย แต่เพื่อนที่เคยรักษาจากที่อื่น เล่าให้ฟังว่า รักษากระด้วยเลเซอร์ จะทำให้ผิวหน้าบาง กระที่เป็นก็ไม่หาย แถมเลี้ยงไข้ให้ไปรักษาบ่อยๆ จึงไม่กล้าที่จะรักษาเพราะกลัวว่าจะเป็นเหมือนที่เพื่อนเล่าให้ฟังค่ะ

icon email